• Có nên dùng minoxidil 5% trị rụng tóc từng mảng tròn?

  Thưa Bác sỹ, con là nam, năm nay 23 tuổi. Cách đây 8 năm con đã từng bị chứng rụng tóc từng mảng tròn và con sử dụng thuốc axit axilat thì tóc mọc lại bình thường. Cách đây 1 tháng thì con bị rụng tóc lại, rụng mảng tròn to khoảng đồng xu 5 ngàn và dùng axit axilat thì không thấy tác dụng nữa. Con có người quen giới thiệu nên dùng minoxidil 5%. Con đã mua rồi và đang băn khoăn không biết nên dùng hay không? Xin Bác sỹ cho con lời khuyên. Con cám ơn!

  Chào bạn!
   
  Rụng tóc là một tình trạng bệnh lý thường gặp, xảy ra ở cả hai giới, tuy nhiên rụng tóc do di truyền (Androgenic Alopecia) trội hơn ở nam giới. Có rất nhiều nguyên nhân cũng như các thể rụng tóc trong đó có hai thể thường gặp nhất, đó là trụi tóc vùng (Alopecia Areata) và rụng tóc có căn nguyên di truyền liên quan đến cường Androgen (Androgenic Alopecia). Minoxidil kích thích sự mọc tóc khi bị rụng tóc do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có Androgenetic alopecia. Nó có tác dụng kéo dài giai đoạn tăng trưởng và làm trưởng thành các nang tóc chín non vì bất cứ nguyên nhân nào.
   
  Khi được dùng để điều trị Androgenetic alopecia, minoxidil có thể giúp cho tóc mọc ở những bệnh nhân bị rụng tóc từng vùng, chứng thiếu lông - tóc bẩm sinh, hội chứng kém phát triển. Thuốc có tác dụng làm giãn mạch, vốn từng được dùng để điều trị tăng huyết áp và sau đó người ta phát hiện thêm đặc tính kích thích sự mọc tóc mà cơ chế tác dụng vẫn còn chưa rõ nhưng dường như độc lập với việc giãn mạch.
   
  Minoxidil có thể được dùng tại chỗ với các nồng độ 2% và 5%, xịt 2 lần mỗi ngày. Tác dụng phụ chủ yếu ở ngoài da như: khô da, ngứa, đỏ da - tróc vẩy nhẹ… Minoxidil cũng có thể gây viêm da tiếp xúc dị ứng hay viêm da tiếp xúc dị ứng với ánh sáng. Tình trạng rậm lông tóc cũng có thể xảy ra ở nữ giới khi dùng minoxidil nhưng hiếm gặp ở phái nam.
   
  Chữa rụng tóc từng mảng, cam kết hoàn tiền nếu tóc không mọc
   
  Minoxidil 2% hay 5% đều có thể gây xáo trộn nhịp tim, huyết áp tâm thu cũng như tâm trương với liều dùng 2 lần mỗi ngày nhất là đối với dung dịch 5%.
  Dung dịch minoxidil được dùng xịt tại chỗ 2 lần mỗi ngày. Các hình thức tác dụng phụ của thuốc cũng xảy ra tương tự như ở nam giới nhưng tình trạng mọc nhiều lông có thể xuất hiện nhiều hơn ở 3-5% bệnh nhân nữ dùng minoxidil. Vị trí mọc nhiều lông thường xảy ra ở chân mày, hai bên gò má và đôi khi có ở cằm, môi trên. Tác dụng gây rậm lông này sẽ giảm hay biến mất sau khoảng 1 năm, ngay cả khi vẫn tiếp tục dùng minoxidil.
   
  Trường hợp của bạn không biết là do nguyên nhân gì vì không thấy bạn nói tới. Do đó bạn có thể dùng minoxidil 5% để trị rụng tóc khi mà bạn dùng axít axilat thì không thấy tác dụng nữa. Có một điều đáng lưu ý là khi bạn xịt Minoxidil mà thấy có các tác dụng phụ ảnh hưởng đến nhịp tim và huyết áp nặng thì bạn cần phải giảm liều hoặc ngừng thuốc.
   
  Chúc bạn mạnh khỏe!
   
  (Nguồn: Songkhoe.vn - Người trả lời: 
  T.S Vũ Thị Lừu - chuyên khoa Nội - Tiêu hóa - Bệnh viện E)
   
   
  Tham khảo thêm: 

  Lộ trình chữa rụng tóc từng mảng hiệu quả nhất hiện nay!

  (Cam kết hoàn tiền nếu tóc không mọc)

  Hotline: 0933 903 405 - Dr Thanh Huyền I.A.T

   

   

  Ngày đăng: 19-04-2016 4,475 lượt xem
Kiểm tra nhanh mọi thông tin Thiết kế website